Râu mèo – vị thuốc vàng trong điều trị sỏi thận, tiết niệu

Râu mèo có tên khoa học là Orthosiphon spiralis, họ Bạc hà (Lamiaceae) là một cây thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong dân gian và nhiều nước trên thế giới trong điều trị các bệnh lý có liên quan đến sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Râu mèo với các bài thuốc dân gian trị sỏi thận, tiết niệu

Râu mèo được dùng làm thuốc lợi tiểu trong điều trị viêm thận, sỏi thận, sỏi mật, tê thấp, phu  thũng. Ấn độ xem dịch lá của cây râu mèo có rá dụng điều trị đăc hiệu các bệnh thận và bàng quang, ngoài ra có tác dụng điều trị bệnh thấp khớp và bệnh gút.

râu mèo - vị thuốc vàng trong điều trị sỏi thận

Râu mèo – vị thuốc vàng trong điều trị sỏi thận, tiết niệu.

Theo Đông Y, Râu mèo có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu mạnh, thanh nhiệt, trừ thấp, thông mật, giúp bài thải sỏi thận, sỏi túi mật, viêm túi mật, viêm bàng quang; sỏi tiết niệu…Theo kinh nghiệm dân gian, có thể sử dụng Râu mèo trong các bài thuốc  trị sỏi thận, tiết niệu như một vị thuốc độc vị hoặc kết hợp cùng một số dược liệu khác như:

Trị sỏi tiết niệu loại sỏi nhỏ: râu mèo 6 – 10g khô, rửa sạch hãm với nửa lít nước sôi như hãm trà. Chia 2 lần uống trong ngày, trước khi ăn cơm 15 – 30 phút. Uống nóng, uống liên tục 10 ngày, nghỉ 4 ngày, lại uống tiếp đợt khác. Hoặc cỏ râu mèo, chó đẻ răng cưa, thài lài, mỗi vị 30g. Tất cả rửa sạch cho 800ml nước, sắc còn 250ml, uống trong ngày, trước khi ăn, lúc còn nóng. Dùng 5 -10 ngày một liệu trình.

Trị tiểu ra sỏi, tiểu ra máu và tiểu buốt: râu mèo 40g, thài là trắng 30g, Sắc lấy nước, mỗi lần hòa thêm 6g bột hoạt thạch uống trong ngày, chia làm 3 lần. Uống liền 5 – 7 ngày.

Trị viêm đường tiểu: râu mèo, thài lài, chó đẻ răng cưa, mỗi thứ 30g sắc uống. Uống trong 1 tuần lễ.

Râu mèo – vị thuốc với nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng  trong điều trị sỏi thận

Không chỉ là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian Việt Nam và một số nước trên thế giới khác,  râu mèo còn được xem là vị thuốc đã có nhiều nghiên cứu khoa học  khác nhau chứng minh về tác dụng ức chế sự hình thành sỏi thận.

Về dược lý lâm sàng, theo các tác giả Ấn Độ cho rằng: Sự có mặt của hoạt chất Orthosiphonin và muối kali trong râu mèo còn có tác dụng giữ cho Acid uric và muối Urat ở dạng hòa tan. Nhờ thế, có thể phòng ngừa được sự lắng đọng của chúng để tạo thành sỏi thận. Ở Thái Lan, thí nghiệm trên những người tình nguyện khỏe mạnh, dịch Lá Râu Mèo có tác dụng làm tăng sự bài tiết Citrat và Oxalat giúp hạn chế hình thành sỏi thận.

Ghi nhận của tác giả Chow S.Y.Liao J.F (Đài Loan), dịch chiết từ Lá Râu Mèo được thí nghiệm bằng đường tiêm truyền tính mạch với liều 18,8mg/kg/phút trên động vật (chó) có tác dụng tăng cường bài tiết nước tiểu và các chất điện giải Na+, K+, Cl.

Hai tác giả G.A. Schut và J.H.Zwaving (Hà Lan) cũng đã xác định tác dụng lợi tiểu của 2 flavon sinensetin và 3-hydroxy – 3,6,7,4 tetramethoxyflavon (Hoạt chất trong Râu Mèo) bằng đường tiêm tĩnh mạch với liều lượng 10g/kg, lượng nước tiểu thu được sau 140 phút là 410mg, còn Sinensetin dùng cùng liều trên, lượng nước tiểu thu được sau 160 phút là 614mg, trong khi đó ở lô chuột đối chứng, sau 120 phút, không thu được một lượng nước tiểu nào.

Từ những nghiên cứu khoa học trên, đã khẳng định và làm sáng tỏ thêm tác dụng của Râu mèo, từ đó mở thêm một hướng mới  cho người bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi tiết niệu… bằng một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

TÌM MUA SẢN PHẨM CÓ CHỨA RÂU MÈO TRONG ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN TẠI ĐÂY.