Trẻ hóa độ tuổi ở bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận

Trước đây, độ tuổi bệnh nhân phát hiện bị sỏi thận thường ngoài 40. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, độ tuổi của bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận bị trẻ hóa, khoảng ngoài 30 tuổi.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Những viên sỏi nhỏ có thể theo nước tiểu ra ngoài, còn những viên sỏi lớn sẽ tích tụ lại trong thận. Ngày theo ngày, những viên sỏi càng lớn hơn và gây tắc nghẽn đường tiết niệu, làm cho chức năng thận suy giảm, nhất là khi có sự kết hợp của viêm nhiễm thì dễ gây ra suy thận. Những biến chứng do sỏi đem lại gồm: bế tắc đường tiểu, nhiễm trùng, suy thận cấp, suy thận mãn tính, vỡ thận.

Vì sao bệnh sỏi thận lại gia tăng ở người trẻ?

Một thực tế, thời gian về trước, thói quen khám sức khỏe định kỳ gần như không có, chính vì vậy, việc phát hiện bệnh các bệnh nói chung và bệnh sỏi thận nói riêng ở giai đoạn mới thường khó khăn hơn. Do vậy, chỉ khi có cơn đau quặn thường xuyên hoặc kèm theo các dấu hiệu tiểu ra máu, tiểu buốt người bệnh mới đi khám và thường thì sỏi khi đó kích thước đã khá to, hoặc xuống niệu đạo bàng quang, gây viêm đường tiết niệu… thậm chí bí tiểu.

Trẻ hóa độ tuổi ở bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận

Dân văn phòng là 1 trong số những nhóm lao động có tỉ lệ mắc sỏi thận cao.

Những năm trở lại đây, thói quen, nhu cầu cũng như do yêu cầu công việc nên đa số cán bộ viên chức trong khối tư nhân, nhà nước, liên doanh… thường định kỳ khám sức khỏe 1 lần/ năm. Và chỉ định siêu âm ổ bụng phát hiệu sỏi gần như là tiêu chí bắt buộc. Chính vì vậy, thông qua các lần khám sức khỏe này mà tỷ lệ người trẻ phát hiện bị sỏi thận nhiều hơn.

Bên cạnh đó, lối sống hiện đại của giới trẻ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận:

  • Ngồi nhiều, ít vận động: rất nhiều người trẻ, nhất là dân văn phòng do đặc thù nghề nghiệp hay thói quen hằng ngày phải ngồi lâu , ít đi lại, vận động.Việc không vận động nhiều trong ngày cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh sỏi thận,bởi khi đó, không có lợi cho việc hấp thụ canxi, khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra bệnh sỏi thận hoặc viêm đường tiết niệu.
  • Ngại uống nước hay không uống đủ nước: các chuyên gia cho rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít làm việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.
  • Bỏ bê bữa sáng: rất nhiều người do vội đi làm, đi học vào buổi sáng mà không ăn sáng, cũng có người do sợ béo nên không ăn sáng. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng mà các chuyên gia cho rằng dẫn tới bệnh sỏi thận.
  • Nhịn tiểu: do công việc bận rộn, một số người có thói quen xấu là nhịn tiểu. Nếu thường xuyên kìm nén việc giải tỏa tự nhiên này, cơ thể có thể gặp rắc rối: sự bất thường cân bằng nước, muối, chất khoáng và các chất khác trong nước tiểu có thể dẫn tới những bệnh lý như viêm tiết niệu hay sỏi thận.
  • Ăn nhiều dầu mỡ: chế độ dinh dưỡng mất cân bằng với thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, giàu protit và chất béo ở người trẻ làm tăng hàm lượng choresterol, là nguyên nhân hình thành sỏi thận.
  • Uống nhiều bia rượu: trong thành phần làm bia, rượu có chứa một số chất như kali và các loại muối khoáng, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi và có thể khiến cho hạt sỏi bị to lên nhanh chóng.
  • Lạm dụng thuốc sủi bọt hay bổ sung canxi không đúng liều:nhiều người có thói quen bổ sung quá mức, thậm chí coi các loại thuốc sủi bọt như viên C sủi như nước giải khát hàng ngày. Điều này dễ dẫn đến một số bệnh lý như viêm loét đường tiêu hóa, sỏi thận.