Có phải chỉ người già mới mắc bệnh sỏi thận?

Rất nhiều người cho rằng, Sỏi thận do chức năng thận suy giảm nên khả năng đào thải kém. Chính vì vậy mà người già thường dễ mắc hơn người trẻ.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân mắc bệnh sỏi thận lại phần lớn xuất phát từ thói quen xấu của con người, trong đó, các thói quen này những người trẻ tuổi mắc phải rất nhiều. Các số liệu thống kê cũng cho thấy, không chỉ người già mới mắc bệnh sỏi thận.

1. Tỷ lệ người mắc bệnh sỏi thận

Tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận rất cao và bệnh sỏi thận giai đoạn đầu hầu hết xảy ra giữa tuổi 30 và 60. Tỷ lệ mắc bệnh cho đàn ông chưa từng mắc bệnh sỏi thận bao giờ là từ 3 tới 4 trường hợp cho 1000 người trong một năm giữa tuổi 30 và 60 và giảm dần với tuổi.

Những nghiên cứu mới đây thông báo sự mắc bệnh sạn tận tái hồi từ 30% – 50% trong 5 năm. Tỷ lệ bệnh tái phát đối với đàn ông được báo cáo là 3 lần cao hơn đối với đàn bà. Tuy nhiên, những sự kiện lấy từ những nghiên cứu có kiểm soát ngẫu nhiên cho thấy tỷ lệ tái phát bệnh thấp hơn, từ 2 cho 100 người một năm cho tới 5 cho 100 người một năm.

Có phải chỉ người già mới mắc bệnh sỏi thận

Sỏi tiết niệu gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi (NCT)

và nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Bệnh sỏi thận có rất nhiều nguyên nhân:

– Sỏi thận do sự lắng đọng.

– Do uống không đủ nước hoặc lúc uống thì uống quá nhiều, không uống đều trong cả ngày dẫn tới sự lắng đọng các chất tạo thành sỏi trong cơ thể.

– Do đường tiểu có vấn đề làm cho nước tiểu không thoát được hết ra ngoài. Để lâu ngày bị tích trữ, lắng đọng và tạo thành sỏi.

– Do bị u xơ tiền liệt tuyến khiến cho nước tiểu bị đọng lại các khe.

– Ngoài ra cũng có thể do người bệnh bị chấn thương nặng như ở đùi, phải nằm một chỗ ít đi lại và uống nhiều sữa, ít nước cũng có thể dẫn tới sỏi thận.

– Do chế độ ăn uống không hợp lý: Do không cân bằng được khẩu phần ăn hoặc do ăn quá nhiều rau, quá nhiều thịt cũng là nguyên nhân dẫn tới sỏi thận

–  Do bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục: Vệ sinh không sạch sẽ dẫn tới vi trùng có cơ hội xâm nhập gây viêm đường tiết niệu, tạo mủ khiến lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể từ đó hình thành sỏi.

–  Ngoài ra có những nguyên nhân hiếm gặp như xuất hiện các di vật trọng bàng quang và những di vật đó sẽ làm lắng đọng tạo thành sỏi.

Ngay cả trẻ em cũng có thể mắc bệnh sỏi thận. Sỏi thận ở trẻ em là một bệnh khá hiếm nhưng gần đây số bệnh nhi ngày càng tăng. Theo các bác sĩ ở chuyên khoa niệu – thận, bỏ qua yếu tố di truyền thì chế độ sinh hoạt của trẻ em ngày nay cũng là “điều kiện thuận lợi” để tạo sỏi. Hiện nay số trẻ em mỗi năm phải đến viện điều trị vì bệnh sỏi thận ngày càng tăng là do chế độ ăn uống và lối sống không phù hợp. Đây là một trong những nguyên nhân hình thành nhanh sỏi thận, nhất là những trẻ có sẵn các bệnh lý rối loạn chuyển hóa. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý ở trẻ. Thủ phạm gây sỏi thận ở trẻ em còn do chế độ ăn không hợp lý như ăn nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều muối, ăn, uống nhiều loại thực phẩm chức năng nhiều đạm, trẻ tiêu thụ không hết, uống ít nước, lười vận động, béo phì… Sỏi đường tiết niệu trẻ em gặp nhiều nhất là ở thận, tiếp theo là sỏi niệu quản, sỏi bàng quang.

2. Cách phòng bệnh sỏi thận:

– Uống nhiều nước: Uống 2 – 3 lít mỗi ngày, không uống dồn một lúc mà chia rải rác trong ngày.

– Ăn uống cân đối: Ăn đủ 4 nhóm thức ăn (bột, đường, mỡ, vitamin), không nên thiên lệch một loại thực phẩm, rau quả nào.

– Ăn nhiều đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành: Vì chất đạm lecithin trong đậu nành có khả năng phá vỡ cấu trúc của sỏi để viên sỏi thành sạn cát rồi theo dòng nước tiểu trở về với thiên nhiên.

– Thường xuyên dùng các loại thảo dược có công năng lợi tiểu nhẹ: Những thảo dược lợi tiểu như râu mèo, râu bắp, atisô… có thể làm tăng tiến độ đào thải tạp chất qua đường tiểu.