“Bộ 05 dược liệu” giúp giảm viêm – tán sỏi hiệu quả nhất

Chiếm 40-50% các bệnh lý về đường tiết niệu với mức tăng trung bình hàng năm là 1%, sỏi thận hiện đang được cảnh báo là bệnh thường gặp và có biến chứng cao nhất với tỷ lệ tử vong lên đến 90%.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Việt Nam, khi kết hợp những hoạt chất trong bộ 05 dược liệu “Râu mèo, Kim Tiền Thảo, Mã đề Râu ngô và Tỳ giải” hoàn toàn có thể kiểm soát và điều trị hữu hiệu sỏi thận một cách hiệu quả.

Bản chất của Sỏi thận

Theo quan điểm của Tây Y: Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, nhưng vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận.

Sỏi thận có thể không tạo ra các triệu chứng cho tới khi chúng di chuyển xuống niệu quản, gây đau khi đi tiểu. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị triệt để, Sỏi thận sẽ ngày càng gây đau và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng đường tiết niệu, tắc đường tiểu, suy thận cấp hoặc mạn tính.

 “Bộ dược liệu” đánh tan sỏi thận

Theo các chuyên gia: muốn đánh tan được khối sỏi và tống sỏi ra ngoài cơ thể, cần phải có sự kết hợp “sức mạnh tổng lực” và cần đảm bảo 03 tiêu chí: Thứ nhất, có tác dụng bào mòn sỏi nhanh, giãn cơ trơn để viên sỏi dễ dàng ra ngoài mà không gây ứ, tắc hoặc gây đau; Thứ 2, có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau; Thứ 3, hạn chế sự tái phát sỏi.

Căn cứ vào nguyên lý này, bộ 05 dược liệu  Râu Mèo –Kim tiền thảo –  Mã đề – Râu ngô và Tỳ Giải đã được chứng minh qua thực tế dân gian và các thử nghiệm lâm sàng về tác dụng lợi tiểu, bài sỏi và hạn chế viêm đường tiết niệu.

1. Râu Mèo: Theo Đông y, Râu Mèo có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu mạnh, thanh nhiệt, trừ thấp, thông mật, giúp bài thải sỏi thận, sỏi túi mật, viêm túi mật, viêm bàng quang; sỏi tiết niệu…

Ghi nhận của tác giả Chow S.Y.Liao J.F (Đài Loan), dịch chiết từ Lá Râu Mèo được thí nghiệm bằng đường tiêm truyền tính mạch với liều 18,8mg/kg/phút trên động vật (chó) có tác dụng tăng cường bài tiết nước tiểu và các chất điện giải Na+, K+, Cl.

Tác giả G.A. Schut & J.H.Zwaving (Hà Lan) cũng đã xác định tác dụng lợi tiểu của 2 flavon sinensetin và 3-hydroxy – 3,6,7,4 tetramethoxyflavon (Hoạt chất trong Râu Mèo) bằng đường tiêm tĩnh mạch với liều lượng 10g/kg, lượng nước tiểu thu được sau 140 phút là 410mg, còn Sinensetin dùng cùng liều trên, lượng nước tiểu thu được sau 160 phút là 614mg, trong khi đó ở lô chuột đối chứng, sau 120 phút, không thu được một lượng nước tiểu nào.

Tại Ấn Độ, các nhà nghiên cứu cũng nhận định: Sự có mặt của hoạt chất Orthosiphonin và muối kali trong Râu Mèo còn có tác dụng giữ cho Acid uric và muối Urat ở dạng hòa tan. Nhờ thế, có thể phòng ngừa được sự lắng đọng của chúng để tạo thành sỏi thận. Ở Thái Lan, thí nghiệm trên những người tình nguyện khỏe mạnh, dịch chiết cây Râu Mèo có tác dụng làm tăng sự bài tiết Citrat và Oxalat giúp hạn chế hình thành sỏi thận.

râu mèo - vị thuốc vàng trong điều trị sỏi thận

Râu mèo – vị thuốc vàng trong điều trị sỏi thận, tiết niệu.

2. Kim Tiền Thảo: Hoạt chất Saponin Triterpenic I có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi Canci-Oxalat ở thận; Polysaccharid ức chế sự tăng trưởng sỏi. Mặt khác, lại có thêm tác dụng chống viêm, kháng khuẩn vì thế các hoạt chất trong Kim Tiền Thảo có công dụng đặc biệt hiểu quả giúp làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện cho viên sỏi di chuyển xuống và đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu; từ đó, làm giảm các triệu chứng đau buốt khi đi tiểu, hay đi tiểu nhiều lần, phù thũng

Kim tiền thảo dược liệu quý khắc tinh của các chứng bệnh sỏi thận

Kim tiền thảo: Dược liệu quý khắc tinh của các chứng bệnh sỏi thận.

3. Mã Đề: có tính hàn, vị ngọt  đi vào 3 kinh: Can, Thận, Tiểu trường. Mã Đề (đặc biệt là phần lá) có chứa: Caroten, Acid citric có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ Urê, Axit uric và muối trong nước tiểu. Do đó, có thể dùng Mã Đề để làm thuốc lợi tiểu, chữa các bệnh về đường  tiết niệu, phù thũng.

1466686117-nhung-cong-dung-than-ky-cua-cay-ma-de-nha-nao-cung-phai-co-mot-cay1

Mã đề – Thảo dược chuyên chữa sỏi thận, viêm đường tiết niệu.

4. Râu ngô : có vị ngọt, tính bình. Tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật được dùng trong điều trị đái vàng, đái rắt buốt, viêm đường tiết niệu, sỏi niệu, sỏi mật…

1466589410-uong-nuoc-rau-ngo-ban-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay

Râu ngô: Thông mật, lợi tiểu.

5. Tỳ giải: có chứa dioscin, chữa các chứng bí tiểu, đái rắt, đái buốt, tiểu đục…

cay-ty-giai

Tỳ giải – lợi tiểu, trừ mụn nhọt.

Với những giá trị quý giá trong phòng và điều trị bệnh, bộ 05 dược liệu Râu mèo – Kim Tiền Thảo – Mã Đề đã được chứng minh là một công thức toàn diện giúp cơ thể bài tiết sỏi thận an toàn và hiệu quả.