Tiểu buốt – Dấu hiệu ban đầu của bệnh đường tiết niệu

Tiểu buốt là cảm giác rất khó chịu khi đi tiểu, cảm giác nóng rát, buốt như kim châm làm cho bệnh nhân sợ đi tiểu. Cảm giác tiểu buốt xảy ra do đường tiết niệu bị viêm, sưng nên khi nước tiểu đi qua sẽ có cảm giác này.

Nguyên nhân nào gây viêm đường tiết niệu?

Trước nay, mọi người đều chỉ chú ý đến triệu chứng chứ không để ý đến nguyên nhân gây bệnh. Đây chính là lý do khiến bệnh bị điều trị sai hướng và dễ bị tái phát trở lại. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh nhé.

Theo thống kê, có khoảng 80% nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu là do nhiễm khuẩn, trong đó vi khuẩn hay gặp nhất là E.Coli – loại vi khuẩn nằm trong đường ruột. Vi khuẩn hầu hết đều xâm nhập vào đường tiết niệu theo con đường ngược dòng từ ngoài vào trong .Vì vậy, vệ sinh không tốt chính là điều kiện thuận lợi khiến vi khuẩn xâm nhập từ hậu môn sang đường tiểu, lan dần lên niệu đạo gây viêm niệu đạo, rồi lên bàng quang gây viêm bàng quang và nguy hiểm nhất là lan lên thận, gây viêm thận. Điều này đặc biệt đúng với nữ giới do phải sử dụng băng vệ sinh, cửa niệu mở thông và đường niệu ở nữ giới lại ngắn. Với nam giới, tuy vi khuẩn khó xâm nhập gây viêm hơn ở nữ giới nhưng khi bao quy đầu không được vệ sinh hoặc những người quan hệ tình dục không an toàn cũng sẽ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục và bệnh viêm đường tiết niệu.

Tiểu buốt – Dấu hiệu ban đầu của bệnh đường tiết niệu

Chứng đi tiểu rắt tiểu buốt khó chịu.

Ngoài nguyên nhân nhiễm khuẩn thì thấp nhiệt, nóng trong cũng là nguyên nhân gây ra viêm đường tiết niệu. Điều này giải thích vì sao, vào mùa hè nóng thì tỷ lệ mắc viêm đường tiết niệu cao hơn các mùa khác trong năm. Trường hợp này cũng hay gặp ở những người có cơ địa nhiệt, hay bị táo bón, mụn nhọt, nhiệt miệng… hoặc những người thường xuyên ăn đồ nóng, uống rượu bia nhiều, hoặc hay phải làm việc dưới thời tiết nắng nóng…

Phòng tránh chứng tiểu buốt

Cả nam và nữ giới đều rất dễ bị viêm nhiễm đường tiết niệu do không giữ vệ sinh đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn… Vì vậy khi có triệu chứng tiểu buốt cần đến các trung tâm y tế để thăm khám cũng như điều trị bệnh tránh tình trạng bệnh lan lên thận gây chứng suy thận.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể, có chế độ dinh dưỡng hợp lý như ăn nhiều rau xanh và hoa quả giúp lợi tiểu và tăng lượng nước tiểu giúp đẩy vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể.

Vệ sinh sạch sẽ đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục

Tập thể dục để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng. Đồng thời làm việc và sinh họat khoa học, giảm căng thẳng và stress, giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái.