Suy thận – Hậu quả từ mắc sỏi thận lâu ngày

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến và không khó chữa. Tuy nhiên trong thực tế người bệnh thường phát hiện căn bệnh này khá muộn khi sỏi phát triển lớn gây đau đớn, vì vậy mà nó để lại nhiều biến chứng. Có thể nói biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sỏi thận là căn bệnh suy thận. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng nhiều tới chức năng thận cũng như tính mạng của bệnh nhân.

Sỏi thận và suy thận

Sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Những viên sỏi nhỏ có thể theo nước tiểu ra ngoài, còn những viên sỏi lớn sẽ tích tụ lại trong thận.

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, và kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc – môn do thận sinh ra.

suy-than-bien-chung-nguy-hiem-tu-soi-than 2

Các biến chứng của bệnh sỏi thận

Một số các biến chứng của bệnh sỏi thận:

1. Tắc đường tiểu

Những hòn sỏi hình thành trong lòng đường tiểu như: đài thận, bồn thận, bọng đái đều có khả năng rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo và gây bế tắc.

2. Nhiễm trùng

Hòn sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu là nơi vi trùng tụ tập và phát triển, do đó, sẽ gây nhiễm trùng. Ở các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, các triệu chứng có thể là tiểu rắt, đau lưng, thử nước tiểu thấy có bạch cầu một hoặc hai. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu phối hợp với bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận ứ mủ hoặc thận hoá mủ.

3. Vỡ thận

Vỡ thận xảy ra khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng. Tuy nhiên, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

4. Suy thận cấp và mãn tính

Sỏi thận hình thành là do sự tăng quá mức nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho. Những chất này lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi. Những viên nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu mà không gây triệu chứng gì. Những viên lớn hơn có thể vẫn di chuyển được theo dòng nước tiểu nhưng gây đau đớn và chảy máu đường tiết niệu, hay mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản, gây viêm tắc niệu quản, bí tiểu. Những viên có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn rất dễ làm tổn thương thận là điều kiện tốt cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm đường tiểu. Người bệnh sẽ thấy đau lưng, đái buốt, đái dắt, đái đục. Khi sỏi xuất hiện ở hai bên thận kết hợp với đường tiểu bị viêm nhiễm nặng sẽ khiến chức năng thận bị suy giảm và dẫn đến suy thận. Suy thận ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bệnh nhân như: gây ra các bệnh cao huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim, viêm loét dạ dày, giảm sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, gây vô sinh, giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đặc biệt, khi khả năng lọc của thận chỉ còn từ 5 – 10% thì thận đi vào giai đoạn cuối và cần phải lọc thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì cuộc sống.
Những bệnh nhân bị sỏi thận nếu không được chữa trị sớm và kịp thời sẽ có nguy cơ bị suy thận rất cao.

Không để sỏi thận biến chứng thành suy thận

Với các trường hợp bị bệnh sỏi thận được khuyến cáo cần được chữa trị kịp thời hiệu quả. Người bệnh cần nhanh chóng áp dụng các phương pháp loại bỏ sỏi thận ra ngoài để không làm ảnh hưởng tới thận và gây ra các bệnh nguy hiểm khác, nhất là bệnh suy thận. Chính vì vậy đối với trường hợp của bạn bị bệnh thận cần chú trọng điều trị bệnh hiệu quả. Muốn thế, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp chữa trị và hỗ trợ điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để phòng bệnh suy thận do sỏi thận, bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh để có điều chỉnh điều trị phù hợp với từng mức độ tình trạng bệnh. Tuân thủ phương pháp điều trị bệnh tích cực từ bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi và nhất là bạn cần thực hiện lối sống khoa học tốt cho tình trạng bệnh sẽ thúc đẩy hiệu quả chữa trị sỏi thận hiệu quả.