Sỏi thận và những biến chứng nguy hiểm

Không chỉ gây ra các cơn đau quặn vùng thắt lưng, các chứng tiểu buốt,… kiến bệnh nhân khó chịu, sỏi thận còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như bí tắc đường tiểu, nhiễm trùng, suy thận cấp, … thậm chí vỡ thận.

Sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Những viên sỏi nhỏ có thể theo nước tiểu ra ngoài, còn những viên sỏi lớn sẽ tích tụ lại trong thận. Ngày theo ngày, những viên sỏi càng lớn hơn và gây tắc nghẽn đường tiết niệu, làm cho chức năng thận suy giảm, nhất là khi có sự kết hợp của viêm nhiễm thì dễ gây ra suy thận.

Những biến chứng do sỏi đem lại có thể kể tới: bế tắc đường tiểu, nhiễm trùng, suy thận cấp, suy thận mãn tính, vỡ thận.

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Sỏi thận đọng lại, tích tụ lâu ngày trong hệ tiết niệu là nơi cư trú, tập chung của vi trùng gây bệnh, do đó nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Trường hợp sỏi di chuyển gây tổn thương cho thận kiến nguy cơ nhiễm trùng càng cao.

Ở các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, các triệu chứng có thể là tiểu rắt, tiểu buốt, đau lưng, thử nước tiểu thấy có bạch cầu một hoặc hai. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu phối hợp với bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận ứ mủ hoặc thận hoá mủ.

2. Suy thận cấp

Xảy ra khi cả hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc. Khi đó bệnh nhân sẽ không có một giọt nước tiểu nào cả và tình trạng có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp điều trị trong vòng vài ngày.

Sỏi thận và những biến chứng nguy hiểm (2)

Sỏi thận được tạo thành từ các khoáng chất trong nước tiểu kết tủa, gây đau đớn, khó chịu….

Sỏi thận và những biến chứng nguy hiểm

… dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

3. Suy thận mạn tính

Thận có khoản một triệu đơn vị thận, khi bị sỏi lâu ngày, quá trình nhiễm trùng dai dẳng, nước tiểu có thể bị ứ cục bộ lâu ngày sẽ hoại tử dần mô thận. Do vậy, các đơn vị thận bị hủy hoại dần và không thể tái sinh.

Nếu hủy dưới 50% số đơn vị thận, người ta vẫn có thể sống một cách bình thường. Nhưng hủy đến đến 75%, tình trạng suy thận mạn sẽ xuất hiện. Lúc đó, người bệnh phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

4. Vỡ thận

Vỡ thận xảy ra khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng. Tuy nhiên, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

5. Tắc đường tiểu

Những hòn sỏi hình thành trong lòng đường tiểu như đài thận, bồn thận, bọng đái đều có khả năng rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo và gây bế tắc. Khi đó, hệ niệu đạo sẽ phản ứng co bóp mạnh để cố gắng tống hòn sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn. Điều đó sẽ dẫn đến các cơn đau bão thận. Gây ra hiện tượng thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước. Nếu hòn sỏi được lấy ra kịp thời hiện tượng này có thể mất đi.

Còn không, sau một thời gian ứ nước kéo dài, đôi khi thận không còn khả năng hồi phục nữa nên sau đó, dù đã khỏi bệnh rồi mà khi siêu âm, thận vẫn còn ứ nước độ I hoặc độ II. Gây ra hiện tượng bí tiểu.

Lời khuyên tốt nhất dành cho bệnh nhân bị sỏi thận vẫn là việc thăm khám, phát hiện sớm bệnh để điều trị. Để tránh bị biến chứng suy thận thì việc điều trị sớm, nhanh chóng, dứt điểm và đặc biệt phục hồi chức năng thận là rất quan trọng. Khi điều trị cũng cần lưu ý đến việc phòng tránh tái phát sỏi thận vì mỗi lần tái phát là nguy cơ suy thận lại tăng lên.

Trường hợp sỏi nhỏ, việc dùng các thảo dược giúp lợi niệu, bào mòn sỏi như Râu ngô, râu mèo, bông mã đề…, dần tống sỏi ra ngoài đã được khoa học hiện đại chứng mình và BS Tây Y khuyên dùng.