Sỏi thận hình thành do đâu ?

Sỏi thận (lithiasis) hình thành bên trong thận. Sỏi thận được hình thành do muối khoáng và axit. Sỏi thận hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong kịch bản chung, sỏi thận hình thành khi nước tiểu trở nên tập trung, cho phép các khoáng chất kết tinh và dính lại với nhau.

Nguyên nhân hình thành sỏi thận

Sỏi thận thường không có nguyên nhân xác định duy nhất. Một số yếu tố, thường kết hợp, tạo điều kiện trong đó dễ bị sỏi thận phát triển.

Sỏi thận hình thành khi các thành phần của nước tiểu – khoáng sản và các chất lỏng và axit – đang mất cân bằng. Khi điều này xảy ra, nước tiểu có chứa nhiều chất tạo thành tinh thể, chẳng hạn như canxi, oxalat và acid uric, so với các chất lỏng có thể pha loãng. Đồng thời, nước tiểu có thể bị chất giữ tinh thể dính lại với nhau và trở thành đá. Điều này tạo ra một môi trường trong đó sỏi thận có nhiều khả năng hình thành.

Bên cạnh đó còn có một số yếu tố nguy cơ khác cũng làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận:

Ngồi nhiều, ít vận động: rất nhiều người trẻ, nhất là dân văn phòng do đặc thù nghề nghiệp hay thói quen hằng ngày phải ngồi lâu , ít đi lại, vận động.Việc không vận động nhiều trong ngày cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh sỏi thận,bởi khi đó, không có lợi cho việc hấp thụ canxi, khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra bệnh sỏi thận hoặc viêm đường tiết niệu.

Ngại uống nước hay không uống đủ nước: các chuyên gia cho rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít làm việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

sỏi thận hình thành do đâu

Sỏi thận hình thành do đâu?

Nhịn ăn sáng: rất nhiều người do vội đi làm, đi học vào buổi sáng mà không ăn sáng, cũng có người do sợ béo nên không ăn sáng. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng mà các chuyên gia cho rằng dẫn tới bệnh sỏi thận.

Nhịn tiểu: do công việc bận rộn, một số người có thói quen xấu là nhịn tiểu. Nếu thường xuyên kìm nén việc giải tỏa tự nhiên này, cơ thể có thể gặp rắc rối: sự bất thường cân bằng nước, muối, chất khoáng và các chất khác trong nước tiểu có thể dẫn tới những bệnh lý như viêm tiết niệu hay sỏi thận.

Ăn nhiều dầu mỡ: chế độ dinh dưỡng mất cân bằng với thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, giàu protit và chất béo ở người trẻ làm tăng hàm lượng choresterol, là nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Uống nhiều bia rượu: trong thành phần làm bia, rượu có chứa một số chất như kali và các loại muối khoáng, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi và có thể khiến cho hạt sỏi bị to lên nhanh chóng.

Lạm dụng thuốc :nhiều người có thói quen bổ sung quá mức, thậm chí coi các loại thuốc sủi bọt như viên C sủi như nước giải khát hàng ngày. Điều này dễ dẫn đến một số bệnh lý như viêm loét đường tiêu hóa, sỏi thận

Điều trị sỏi thận như thế nào ?

Sỏi thận có nhiều cách chữa bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng.

Với sỏi nhỏ hoặc sỏi lớn nhưng chưa gây nhiều biến chứng: sử dụng một số thuốc giúp điều trị cơn đau quặn thận (giảm đau chống co thắt, giãn cơ trơn, chống phù nề), trong trường hợp có kèm sốt bác sỹ sẽ chỉ định cho dùng thêm giảm đau và kháng sinh.

Bên cạnh đó có thể trị sỏi thận bằng một số vị thuốc dân gian như: Râu mèo, Kim tiền thảo, Mã đề, Tỳ giải, Râu ngô… để giúp kích thích bài tiết sỏi ra ngoài cơ thể, giảm viêm hạn chế tái phát.

Nếu sỏi đã quá lớn khi phát hiện hoặc điều trị nội khoa không có kết quả: Các phương pháp thường được chỉ định là mổ hở, tán sỏi laser, phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc, tán sỏi ngoài cơ thể hoặc lấy sỏi qua da. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh và các bệnh lý kèm theo để có hướng giải quyết phù hợp. Trong đó, tán sỏi laser hiện là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất.