Sỏi tái phát – Trị sao cho dứt

Theo các bác sỹ về thận niệu, sỏi thận là một trong những loại bệnh thường gặp hiện nay và đang có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây đối với người mắc mới và tái phát sỏi sau khi điều trị. Ngay cả sau khi đã điều trị hết sỏi tiết niệu, nếu không có chế độ theo dõi và chăm sóc phù hợp, tỷ lệ tái phát có thể lên tới 30 – 50% trong khoảng từ 3 đến 5 năm.

Sỏi tái phát – Trị sao cho dứt 2

Nguyên nhân hình thành sỏi thận

Do sự tăng quá mức nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho. Những chất này lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi. Những viên nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu mà không gây triệu chứng gì. Những viên lớn hơn có thể vẫn di chuyển được theo dòng nước tiểu nhưng gây đau đớn và chảy máu đường tiết niệu, hay mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản, gây viêm tắc niệu quản. Những viên có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn nên rất dễ làm tổn thương thận tạo nên những vết sẹo, dẫn đến suy thận. Có những viên sỏi nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận rồi phát triển to dần, choán hết đài bể thận, gây ra những tai biến nghiêm trọng làm huỷ hoại thận và các chức năng của cơ quan này.

Phương pháp điều trị sỏi thận

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố kích cỡ của sỏi, vị trí của viên sỏi..v..v

Hiện nay có 02 phương pháp chủ yếu để điều trị sỏi thận là nội khoa và ngoại khoa: Với những sỏi nhỏ hoặc chưa có biến chứng thì việc dùng các sản phẩm thảo dược giúp tan sỏi sẽ thích hợp hơn bởi tính an toàn, tiện dụng và thích hợp với những người thể trạng yếu hoặc sợ phẫu thuật. Với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng thì thường áp dụng các biện pháp ngoại khoa như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi.

Tỷ lệ tái phát sỏi thận

Với nhiều phương pháp như hiện nay thì việc điều trị sỏi thận không còn khó khăn nhưng hầu hết các phương pháp này chỉ mới điều trị hết sỏi chứ chưa ngăn ngừa tái phát nên bệnh nhân thường phải điều trị nhiều lần gây tâm lý mệt mỏi, lo lắng.

Sỏi thận có tỷ lệ tái phát cao. Theo thống kê, hơn 50% số người từng bị sỏi thận sẽ bị tái phát trở lại. Vì vậy, bệnh nhân sau điều trị thường bị tái đi tái lại nhiều lần.

Ngăn ngừa nguy cơ tái phát sỏi thận.

Để ngăn chặn sự hình thành sỏi mới, cần loại bỏ các nguyên nhân hình thành sỏi thận thông qua chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt:

Chế độ ăn uống: uống 2-3 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, luôn dung hòa được các chất khoáng trong cơ thể, bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày, không ăn quá nhiều muối, đạm và dầu mỡ, giảm lượng thức ăn giàu oxalat, canxi như các loại quả hạnh nhân, sô cô la, nước chè, rau chân vịt, dâu tây. Ăn ít chất đạm động vật nếu bị sỏi acid uric.

Chế độ sinh hoạt: ngoài những chế độ dinh dưỡng kể trên, chế độ sinh hoạt thường ngày cũng không kém phần quan trọng, thường xuyên tập luyện thể thao đều đặn để dễ dàng loại bỏ những chất không cần thiết ra ngoài cơ thể, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, tránh thức khuya.

Ngoài ra, có thể uống một số loại thuốc giúp kiểm soát lượng khoáng chất phát triển trong nước tiểu để giảm kích thước sỏi thận, giảm các cơn đau quặn thận, giảm các biến chứng do sỏi thận gây ra.

Thay đổi môi trường sống cũng là một trong những phương pháp phòng tránh sỏi đường tiết niệu hiệu quả mang lại cho bệnh nhân một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Uống định kỳ các sản phẩm chứa thảo dược giúp bào mòn, tống sỏi như: Râu ngô, râu mèo, bông mã đề, Kim tiền thảo…