Sỏi niệu quản – Nguy cơ tử vong nếu không điều trị kịp thời

Sỏi niệu quản là một bệnh phổ biến trong số các bệnh về đường tiết niệu. Kích thước của sỏi niệu quản thường không lớn nhưng mức độ nguy hiểm của sỏi niệu quản lại còn cao hơn cả sỏi thận. Nếu không được điều trị kịp thời, sỏi niệu quản có thể dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

Niệu quản là 1 đường ống dài khoảng 25cm dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, càng xuống cuối niệu quản càng hẹp lại. Giống như sỏi thận, sỏi niệu quản hình thành do sự lắng đọng các khoáng chất đáng lẽ phải được thải ra ngoài bị lắng đọng lại trong niệu quản mà thành. Sỏi niệu quản làm tắc nghẽn đường lưu thông của nước tiểu và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sự nguy hiểm của sỏi niệu quản nhỏ

Thông thường, sỏi niệu quản dưới 5 mm có thể tự đào thải qua đường nước tiểu bằng cách uống nhiều nước hàng ngày. Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là những người có sỏi nhỏ, kích thước dưới 5 mm cũng có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần dòng nước tiểu.

Với kích thước sỏi nhỏ, bệnh nhân thường có triệu chứng đau nhẹ, dễ bỏ qua nên không đi thăm khám và điều trị. Hậu quả là trong thời gian dài không được theo dõi cũng như chữa trị kịp thời, mức độ ứ nước ở thận sẽ tăng dần, làm mất chức năng thận vì sỏi không thể di chuyển tới bàng quang. Những dạng sỏi niệu quản không di chuyển được xuống bàng quang thường là sỏi có góc cạnh, hay bám dính vào thành niệu quản hoặc có thể gây phù nề, viêm nhiễm và hẹp phía dưới sỏi.

Ngoài ra ở bên thận có sỏi, phần trên sỏi niệu quản giãn và dưới sỏi bị hẹp lại nên dòng nước tiểu chỉ lưu thông một phần. Theo thời gian, sỏi nhỏ sẽ tăng kích thước, gây nên hậu quả: suy giảm chức năng thận bên có sỏi; tăng huyết áp; viêm hẹp niệu quản đoạn sát dưới sỏi; viêm nhiễm hệ tiết niệu và nhiễm khuẩn ngược dòng; ứ mủ thận bên có sỏi niệu quản.

Đặc biệt, sỏi niệu quản thường ít gây triệu chứng điển hình nhưng lại làm suy giảm chức năng thận, gây ứ nước bên thận có sỏi. Dần dần, bệnh nhân sẽ bị viêm thận kẽ mạn tính và ứ mủ thận, đe dọa lớn đến tính mạng.

Bởi vậy, khi được chẩn đoán có sỏi niệu quản kích thước nhỏ, bệnh nhân nên điều trị sớm, chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi cũng như theo dõi sự tống đẩy sỏi ra ngoài để hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Sỏi niệu quản – Nguy cơ tử vong nếu không điều trị kịp thời

Có đến hơn 80% sỏi thận di chuyển xuống thành sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản có thể tấn công bất kỳ ai, vì vậy, mỗi người hãy tự bảo vệ mình bằng cách uống đủ 2- 3 lít nước mỗi ngày. Nếu phát hiện dấu hiệu lạ khi đi tiểu, ứ đọng hay viêm nhiễm đường tiểu cần phải xử lý ngay. Sỏi càng nhỏ điều trị càng dễ, việc nên áp dụng biện pháp dùng thuốc, tán sỏi bằng laser hay mổ mở phụ thuộc vào kích cỡ, vị trí sỏi, người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên môn.