Sỏi bàng quang và những triệu chứng cần biết

Sỏi bàng quang là căn bệnh dễ gặp, chiếm 1/3 trường hợp sỏi tiết niệu. Bệnh có thể xảy đến với bất kì ai, không phân biệt độ tuổi và giới tính, tuy nhiên nam giới, đặc biệt là người cao tuổi hay gặp hơn nữ và trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm  như rò bàng quang, viêm thận, suy thận…

Sỏi bàng quang là gì?

Bàng quang có chức năng chính là chứa đựng nước tiểu. Sỏi bàng quang có thể do sỏi từ thận, niệu quản theo nước tiểu đi xuống hoặc sỏi được hình thành ngay tại bàng quang do hiện tượng ứ đọng nước tiểu trong bàng quang.

Sỏi bàng quang và những triệu chứng cần biết

Nguyên nhân gây sỏi bàng quang do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước

hoặc sống ở vùng núi đá có nguồn nước chứa nhiều chất tạo cặn.

Các triệu chứng của sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang có nhiều triệu chứng giống với bệnh của tiền liệt tuyến (nam giới), u bàng quang, lao bàng quang, ung thư bàng quang… gặp khá nhiều ở người cao tuổi, kể cả nam và nữ. Một số người bị sỏi bàng quang nhưng không có triệu chứng đặc hiệu. Nhiều trường hợp chỉ được phát hiện sớm khi ngẫu nhiên đi thăm khám sức khỏe hoặc thực hiện nội soi. Khi bị sỏi bàng quang thường có những dấu hiệu sau:

  • Tiểu ngắt: Đây là biểu hiện đầu tiên người bệnh cảm nhận được khi sỏi bàng quang hình thành, người bệnh đang đi tiểu đột ngột không đi được nữa mặc dù vẫn tồn tại cảm giác muốn tiểu tiếp. Đau phần bụng dưới và nếu là nam giới thì xuất hiện thêm biểu hiện đau “cậu bé”. Nếu nhìn nước tiểu thấy bị vẩn đục hoặc có màu đậm hơn bình thường bạn cần có biện pháp kiểm tra ngay bởi rất có thể bạn đã bị sỏi bàng quang mà không biết.
  • Tiểu dắt: Khi sỏi phát triển ngày càng to làm cản trở đường thông của nước tiểu ra ngoài, người bệnh rất hay buồn đi tiểu nhưng chỉ tiểu được 1 lượng nhỏ, 1 lát sau lại buồn đi tiếp. Nếu bạn thường xuyên hoạt động, vận động cơ thể thì những viên sỏi sẽ lăn qua lăn lại càng khiến bàng quang kích thích tiểu.
  • Chảy máu khi đi tiểu: Nếu thấy đau rát khi đi tiểu hoặc xuất hiện mủ, máu lẫn trong nước tiểu thì bạn cần đến bác sĩ gấp vì bệnh đã sang giai đoạn nặng.
  • Mệt mỏi, người thiếu sinh lực: Việc phải thức giấc nhiều lần trong 1 đêm khiến cơ thể bạn mệt mỏi, chán ăn và sụt cân nhanh chóng.
  • Sốt nhẹ: lúc này sỏi đã bị nhiễm khuẩn nên người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ, tay chân lạnh.
  • Ở trẻ em có một triệu chứng tương đối điển hình đó là bàn tay khai, mỗi lần cháu đi tiểu rất đau và phải cầm vào bộ phận sinh dục, và triệu chứng này chỉ có duy nhất ở trẻ em. Ở người lớn thì mọi biểu hiện lâm sàng đều như nhau vì thế cần đến chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, chụp tim để khẳng định là có sỏi.