Phương pháp điều trị sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản là sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản (đường dẫn tiểu từ thận xuống bàng quang) nguy hiểm nhất trong các bệnh về sỏi tiết niệu.

Phương pháp điều trị đối với sỏi nhỏ có thể dùng thuốc (tân dược hoặc thảo dược), sỏi lớn có nhiều biến chứng cần đến phẫu thuật xâm lấn như mổ hở, mổ nội soi, tán laser…

Nguyên nhân sỏi niệu quản và cách nhận biết

Sỏi niệu quản khá phổ biến ở các nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Mồ hôi ra nhiều và nước tiểu bị cô đặc làm cho các tinh thể muối trong nước tiểu bão hòa, dễ dàng kết tủa tạo thành sỏi.

Nguyên nhân hình thành sỏi niệu quản được chia thành 02 nhóm căn bản:

  • Sỏi nguyên phát : Sỏi niệu quản do sỏi từ thận rơi xuống (chiếm tới 80%), lý thuyết hình thành loại sỏi này giống như sỏi thận.
  • Sỏi thứ phát : Do những nguyên nhân bị chít hẹp ở niệu quản:  Hậu quả của các bệnh mắc phải như: viêm lao, giang mai, thương tổn niệu quản do các phẫu thuật khác gây nên… Do dị dạng bẩm sinh như niệu quản giãn to, niệu quản sau tĩnh mạch chủ, niệu quản đôi… Nước tiểu bị ứ trệ ở phía bên trên chỗ hẹp và lắng cặn hình thành sỏi.

Cách nhận biết sỏi niệu quản:

Giống như hầu hết các loại sỏi khác, sỏi niệu quản cũng đặc trưng bởi các cơn đau quặn và đột ngột ở thận. Đau thường xuất hiện khi người bệnh vừa gắng sức làm việc gì đó.

Bệnh nhân đau thành từng cơ dữ dội vùng thắt lưng trong vài phút, có khi hàng giờ, nếu không được điều trị giảm đau khó cắt được cơn đau. Thường đau lan rõ rệt. sỏi 1/3 trên niệu quản sẽ đau lan dọc xuống tinh hoàn cùng bên.Sỏi ở 1/3 giữa thường đau lan xuống hố chậu.  Sỏi ở 1/3 dưới thường đau lan xuống bìu.

Khi có hiện tượng ứ đọng ở niệu quản, bể thận thì bệnh nhân đau âm ỉ, căng tức ở vùng thắt lưng. Đái ra máu toàn bãi ít, thoáng qua Đái rắt, đái buốt khi sỏi niệu quản sát bàng quang gây kích thích.

Soi niệu quản

Nguyên nhân, triệu chứng & phương pháp điều trị sỏi niệu quản.

Phương pháp điều trị sỏi niệu quản

Với nguyên tắc điều trị:  lấy sạch sỏi (ưu tiên phương pháp ít xâm lấn) đồng thời phải giải quyết tình trạng nhiễm trùng thận, suy thận cấp và giúp phục hồi chức năng thận. Hiện nay các chuyên gia thường áp dụng một số phương pháp điều trị như sau:

Đối với sỏi nhỏ, chưa gây ra nhiều biến chứng:  sử dụng một số thuốc giúp điều trị cơn đau quặn thận (giảm đau chống co thắt, giãn cơ trơn, chống phù nề), trong trường hợp có kèm sốt bác sỹ sẽ chỉ định cho dùng thêm giảm đau và kháng sinh.

Đối với sỏi lớn, gây ra nhiều biến chứng, nên áp dụng các biện pháp phẫu thuật xâm lấn. Các phương pháp phổ biến là mổ hở, tán sỏi laser, phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc, tán sỏi ngoài cơ thể hoặc lấy sỏi qua da. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh và các bệnh lý kèm theo để có hướng giải quyết phù hợp. Trong đó, tán sỏi laser hiện là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất.

Bên cạnh đó một số trường hợp sỏi niệu đạo cũng có thể sử dụng sản phẩm có chứa các vị thuốc dân gian như Râu mèo, Kim tiền thảo, Râu ngô, Mã đề, Tỳ giải giúp tán sỏi, bài tiết sỏi niệu đạo ra ngoài cơ thể vừa làm giảm viêm, giảm đau buốt nhanh chóng.