Điều trị sỏi thận – Lựa chọn Thảo Dược hay Tân Dược?

Sỏi thận có thể được chữa khỏi bởi cả thuốc Tân Dược và Thảo Dược. Nhiều bệnh nhân băn khoăn nên chọn Thảo Dược hay Tân Dược để chữa bệnh này. Cùng tìm hiểu về tác dụng, những ưu nhược điểm của việc sử dụng Tân Dược và Thảo dược trong điều trị bệnh sỏi thận.

Việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị bệnh sỏi thận phụ thuộc vào tình trạng của bệnh như kích thước của sỏi, vị trí của sỏi.v..v Trong nhiều trường hợp, với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng như đau dữ dội, ứ nước ở thận, giãn thận nặng , thận nhiễm mủ, suy thận,… thì việc phẫu thuật là cần thiết hoặc áp dụng các biện pháp can thiệp ngoại khoa khác như lấy sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi lấy sỏi,…

Thuốc Tân Dược điều trị sỏi thận

Hầu hết bệnh nhân đều hy vọng và mong muốn có thể điều trị khỏi bệnh bằng thuốc.Việc điều trị bằng thuốc sẽ có hiệu quả với những sỏi nhỏ hoặc chưa có biến chứng. Khi đó, việc dùng các thuốc uống giúp tan sỏi sẽ thích hợp hơn cả bởi tính an toàn, tiện dụng, ít tốn kém và thích hợp với những người thể trạng yếu, người già.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, việc điều trị bệnh bằng thuốc tây y phụ thuộc vào vị trí sỏi, kích thước sỏi và mật độ sỏi cũng như chức năng của thận để lựa chọn thuốc cho phù hợp. Các loại thuốc thường dùng là: Thuốc giảm đau naproxen sodium, inbuprofen, thuốc chống viêm, thuốc chống co thắt niệu quản nếu sỏi làm bệnh nhân đau nhức.

Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên khoa chỉ ra rằng, uống thuốc tây trị sỏi thận có hiệu quả trong các trường hợp sỏi còn nhỏ. Sau vài tháng chữa trị bệnh sỏi sẽ được đánh tan một cách từ từ và có thể tống khứ được ra bên ngoài theo đường nước tiểu. Còn đối với những loại sỏi có kích thước từ 1- 3 cm thì phải sử dụng liệu pháp ngoại khoa bắt buộc, uống thuốc tây không có tác dụng.

Điều trị sỏi thận - Lựa chọn Thảo Dược hay Tân Dược

Thuốc Tây không có tác dụng khi những viên sỏi có kích thước lớn.

Điều trị sỏi thận bằng Thảo dược

Các thuốc điều trị sỏi thận để có hiệu quả tốt nhất thì phải đáp ứng được các yêu cầu sau: Có tác dụng bào mòn sỏi nhanh, Có tác dụng giãn cơ trơn để viên sỏi dễ dàng ra ngoài mà không gây ứ, tắc, không gây đau, Có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra,Có tác dụng giảm đau.

 Trong điều trị bệnh sỏi thận, thuốc đông y có ưu thế vượt trội hơn so với các thuốc tây y cả về hiệu quả điều trị lẫn tính an toàn, có thể sử dụng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ có hại cho cơ thể, chi phí thấp. Việc điều trị sỏi thận theo Đông y khắc phục được các nhược điểm của Tây y, chữa bệnh sỏi thận từ căn nguyên của bệnh nên có tính triệt để cao, an toàn, không tái phát.

Tuy vậy, điều trị sỏi thận bằng Thảo dược yêu cầu ta phải kiên trì điều trị trong một thời gian dài đến vài tháng hoặc có thể đến 1 năm.

Một số vị thuốc dân gian chữa sỏi thận hiệu quả

Râu Mèo: Theo Đông y, Râu Mèo có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu mạnh, thanh nhiệt, trừ thấp, thông mật, giúp bài thải sỏi thận, sỏi túi mật, viêm túi mật, viêm bàng quang; sỏi tiết niệu…

Ghi nhận của tác giả Chow S.Y.Liao J.F (Đài Loan), dịch chiết từ Lá Râu Mèo được thí nghiệm bằng đường tiêm truyền tính mạch với liều 18,8mg/kg/phút trên động vật (chó) có tác dụng tăng cường bài tiết nước tiểu và các chất điện giải Na+, K+, Cl.

Tác giả G.A. Schut & J.H.Zwaving (Hà Lan) cũng đã xác định tác dụng lợi tiểu của 2 flavon sinensetin và 3-hydroxy – 3,6,7,4 tetramethoxyflavon (Hoạt chất trong Râu Mèo) bằng đường tiêm tĩnh mạch với liều lượng 10g/kg, lượng nước tiểu thu được sau 140 phút là 410mg, còn Sinensetin dùng cùng liều trên, lượng nước tiểu thu được sau 160 phút là 614mg, trong khi đó ở lô chuột đối chứng, sau 120 phút, không thu được một lượng nước tiểu nào.

Tại Ấn Độ, các nhà nghiên cứu cũng nhận định: Sự có mặt của hoạt chất Orthosiphonin và muối kali trong Râu Mèo còn có tác dụng giữ cho Acid uric và muối Urat ở dạng hòa tan. Nhờ thế, có thể phòng ngừa được sự lắng đọng của chúng để tạo thành sỏi thận. Ở Thái Lan, thí nghiệm trên những người tình nguyện khỏe mạnh, dịch chiết cây Râu Mèo có tác dụng làm tăng sự bài tiết Citrat và Oxalat giúp hạn chế hình thành sỏi thận.

Kim Tiền Thảo: Hoạt chất Saponin Triterpenic I có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi Canci-Oxalat ở thận; Polysaccharid ức chế sự tăng trưởng sỏi. Mặt khác, lại có thêm tác dụng chống viêm, kháng khuẩn vì thế các hoạt chất trong Kim Tiền Thảo có công dụng đặc biệt hiểu quả giúp làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện cho viên sỏi di chuyển xuống và đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu; từ đó, làm giảm các triệu chứng đau buốt khi đi tiểu, hay đi tiểu nhiều lần, phù thũng

Mã Đề: có tính hàn, vị ngọt  đi vào 3 kinh: Can, Thận, Tiểu trường. Mã Đề (đặc biệt là phần lá) có chứa: Caroten, Acid citric có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ Urê, Axit uric và muối trong nước tiểu. Do đó, có thể dùng Mã Đề để làm thuốc lợi tiểu, chữa các bệnh về đường  tiết niệu, phù thũng.

Râu ngô : có vị ngọt, tính bình. Tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật được dùng trong điều trị đái vàng, đái rắt buốt, viêm đường tiết niệu, sỏi niệu, sỏi mật…

Tỳ giải: có chứa dioscin, chữa các chứng bí tiểu, đái rắt, đái buốt, tiểu đục…