Điều trị sỏi kích thước lớn không dùng liệu pháp Tán sỏi

Cùng với sự phát triển của y học hiện nay, việc điều trị bệnh sỏi thận cũng trở nên dễ dàng hơn. Việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị dựa vào các tiêu chí sau: vị trí sỏi, kích thước, mật độ của sỏi và chức năng của thận.

Với những loại sỏi vừa hoặc chưa có biến chứng thì việc dùng các thuốc uống từ thảo dược kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý giúp bào mòn sỏi, tống sỏi khỏi cơ thể sẽ thích hợp hơn bởi tính an toàn, tiện dụng, không đau đớn.

Dùng các vị thuốc dân gian:  như Râu mèo, Kim tiền thảo, Mã đề, Râu ngô, Tỳ giải… kết hợp uống nhiều nước, vận động, dùng thuốc giãn cơ trơn, giảm đau nếu cần sẽ giúp giảm đau buốt (sau 5-7 ngày sử dụng), tán và bài tiết sỏi thận ra ngoài cơ thể sau 1- 2 tháng. Bệnh nhân cần được theo dõi bằng siêu âm, nếu sau 1- 2 tháng kích thước sỏi không giảm cần chuyển phương pháp điều trị.

Đối với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng thì thường áp dụng các biện pháp như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi…

Tán sỏi ngoài cơ thể: Máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Bệnh nhân hầu như không đau đớn. Phương pháp này áp dụng với bệnh nhân có sỏi khoảng dưới 3cm.

Vị trí: Sỏi bể thận hoặc nhóm đài trên, nếu nhóm đài dưới cổ đài phải rộng. Sỏi 1/3 trên niệu quản.

Tán sỏi nội soi ngược dòng: Dùng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, dùng nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi, bơm rửa lấy hết sỏi.

Tán sỏi 1/3 giữa và 1/3 dưới niệu quản đối với nam giới, ở nữ giới có thể tán sỏi cao hơn lên ngang đốt sống L3, L4. Tán sỏi bằng laser đang được thực hiện ở những nước phát triển trên thế giới, tốt hơn so với tán sỏi bằng khí nén và siêu âm. Laser có thể tán được mọi loại sỏi, kích thước nhỏ hơn 2cm, nếu có polyp bao quanh sỏi có dùng laser để đốt polyp và sau đó tán sỏi.

Điều trị sỏi kích thước lớn không dùng liệu pháp Tán sỏi

Tán sỏi nội soi ngược dòng (Ảnh minh họa)

Ngoài biện pháp tán sỏi nói trên, đối với các loại sỏi lớn, còn có các biện pháp khác để điều trị, bao gồm:

Lấy sỏi thận qua da: Tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10mm – 15mm vào tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng laser hoặc khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài. Chỉ định cho sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng, sỏi nhóm đài dưới.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản, những sỏi lớn, mật độ chắc.

Phẫu thuật mổ mở: Hiện nay có chỉ định ít hơn do nhiều tai biến, thời gian hồi phục lâu. Áp dụng cho những sỏi thận, niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém.

Đối với các nước phát triển, do việc áp dụng thường quy các phương pháp kỹ thuật cao ít xâm hại trong điều trị ngoại khoa sỏi tiết niệu, phương pháp mổ mở đã gần như bị loại bỏ chỉ còn >2%. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, ngay tại các bệnh viện lớn, chữa trị sỏi thận bằng phương pháp mổ mở vẫn chiếm tỷ lệ lớn từ 30% – 60% trong phẫu thuật sỏi tiết niệu, đặc biệt đối với trường hợp sỏi có kích thước lớn.

Phẫu thuật bằng robot: Thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện, chi phí rất cao.

Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh sỏi thận, các bệnh nhân cần đi khám thường xuyên và điều trị sớm. Kích thước sỏi càng lớn, nguy cơ biến chứng càng cao và chi phí điều trị thường tốn kém.Viên sỏi thận lớn có thể gây nghẽn đường tiết niệu, suy thận cấp tính và mãn tính nếu kết hợp viêm nhiễm. Khi kích thước sỏi đã lớn thì cần thiết phải can thiệp bằng các biện pháp thích hợp.