Đau quặn mạn sườn – Dấu hiệu đặc trưng của sỏi thận

Đau vùng mạn sườn, thắt lưng là biểu hiện hay gặp nhất chiếm trên 90% các trường hợp bị sỏi thận. Đây cũng là lý do chủ yếu khiến bệnh nhân đi khám về bệnh sỏi thận.

Sỏi thận – Nguyên nhân do đâu?

Sỏi thận thường không có nguyên nhân xác định duy nhất. Sỏi thận hình thành khi các thành phần của nước tiểu – khoáng, các chất lỏng và axit mất cân bằng. Khi điều này xảy ra, nước tiểu có chứa nhiều chất tạo thành tinh thể, chẳng hạn như canxi, oxalat và acid uric. Đồng thời, nước tiểu có chất giữ tinh thể dính lại với nhau và trở thành sỏi. Tùy theo nhiều yếu tố như vị trí, thời gian hay độ lắng đọng mà các viên sỏi có kích thước khác nhau.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: Yếu tố di truyền gia đình, uống ít nước, ít vận động, chế độ ăn mất cân bằng 4 nhóm chất dinh dưỡng, bệnh nghề nghiệp.

Đau quặn mạn sườn – Dấu hiệu đặc trưng của sỏi thận. Ảnh: Minh họa.

Đau quặn mạn sườn – Dấu hiệu đặc trưng của sỏi thận. Ảnh: Minh họa.

Đau quặn mạn sườn – Dấu hiệu không nên bỏ qua

Sỏi thận di chuyển có thể đau đớn. Những đau đớn của sỏi thận thường bắt đầu ở phía sau ngay dưới xương sườn, và di chuyển tới bụng dưới và háng. Những cơn đau có thể thay đổi khi sỏi thận di chuyển qua đường tiểu.

Sỏi thận thường không gây tổn thương vĩnh viễn. Ngoài các thuốc giảm đau và uống nhiều nước, điều trị thường không cần thiết. Tuy nhiên, điều trị có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát ở những người có nguy cơ cao.

Sỏi thận được hình thành từ các quá trình lắng đọng dần các muối khoáng, axit không được hòa tan, đào thảo qua đường tiết niệu, do vậy, bệnh sỏi thận thường diễn tiến âm thầm. Sỏi thận có thể có hoặc không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng điển hình cho đến khi nó di chuyển vào niệu quản. Khi đó, người bệnh mới có các biểu hiện như:

  • Đau dữ dội ở một bên và lưng, dưới các xương sườn.
  • Đau lan đến vùng bụng dưới và háng.
  • Đau khi tiểu tiện.
  • Trường hợp nặng còn có hiểu hiện: Nước tiểu màu hồng, màu đỏ hoặc nâu. Buồn nôn và ói mửa. Liên tục yêu cầu đi tiểu. Thậm chí sốt và ớn lạnh nếu nhiễm trùng.

Đối phó với cơn đau quặn thận

Với các cơn đau quặn thoáng qua và chưa kèm theo các dấu hiệu khác, người bệnh nên đi siêu âm để biết chính xác kích thước sỏi. Trường hỏi sỏi nhỏ, không ở các vị trí chít hẹp, người bệnh nên dùng thuốc giảm đau, điều chỉnh chế độ ăn uống cho khoa học, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây… Kết hợp các Dược liệu giúp lợi tiểu, bào mòn sỏi, giảm viêm đường tiết niệu, như Râu mèo, Râu ngô, Bông mã đề, Kim tiền thảo…

Trường hợp bệnh nhân có có các biểu hiện đau quặn mạn sườn, thắt lưng, kèm theo các triệu chứng buồn nôn, ói mửa và sốt cao thì nên nhập viện ngay để chẩn đoán và điều trị cụ thể.