Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận cũng có những dấu hiệu cảnh báo sớm, khi nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi gặp bác sĩ để phát hiện sớm và được điều trị căn bệnh sỏi thận.

Bất kỳ một loại bệnh nào cũng có những biểu hiệu bất thường của cơ thể. Đó là các dấu hiệu cảnh báo sớm trước khi bệnh phát tác. Theo dõi những biểu hiện lặp lại thường xuyên của sức khỏe có thể giúp bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe, phát hiện và điều trị các bệnh sớm hơn. Việc phát hiện sớm các bệnh sẽ giúp làm tăng hiệu quả điều trị, giảm chi phí.

1. Các cơn đau

Một trong những dấu hiệu của bệnh sỏi thận là sự xuất hiện của các cơn đau. Viên sỏi có thể gây đau ở vùng sườn bụng, giữa xương sườn và hông, đau ở hông cảm giác đau lan tỏa tới tận hang

Các bệnh nhân sỏi thận thường có chung triệu chứng là đau ở mạn sườn và đau lưng, ngay dưới xương sườn, nơi có thận. Khi bệnh phát triển, các cơn đau có thể di chuyển từ vùng bụng dưới xuống vùng háng và vùng dưới lưng. Người bệnh có thể sẽ trải qua những cơn đau khi thì nhẹ nhàng, khi thì đau nhói. Đàn ông bị sỏi thận còn có thể bị đau ở bìu và tinh hoàn.

trieuchungdausoithan2

Những cơn đau ở mạn sườn, đau quặn thận……

trieuchungdausoithan

….là triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận.

2. Đi tiểu nhiều

Một trong những dấu hiệu sớm và thường gặp nhất ở những người bị sỏi thận là đi tiểu nhiều dù lượng nước bạn uống vào không thay đổi và tiểu buốt. Việc đi tiểu buốt là do các viên sỏi đã di chuyển từ bàng quang ra niệu đạo.

3. Nước tiểu có màu bất thường hoặc tiểu ra máu

Bệnh sỏi thận khiến nước tiểu của bạn thay đổi màu sắc sang hồng, đỏ và tối sẫm. Có thể nước tiểu của bạn sẽ pha một chút máu. Tiểu ra máu do sỏi gây tổn thương đường tiết niệu hay do nhiễm khuẩn gây tổn thương thận chảy máu.Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể gây bí tiểu do sỏi đã lấp kín đường đi của nước tiểu.

4. Nước tiểu có mùi hôi

Nước tiểu của bệnh nhân bị sỏi thận thường đục và có mùi hôi, hăng do có chứa nhiều chất độc và hóa chất

5. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn cũng là hiện tượng thường gặp ở người bị sỏi thận. Bạn có thể nôn do những cơn đau quá sức vì sỏi thận hoặc nôn vì đây là cách duy nhất tống chất độc ra khỏi cơ thể khi thận đã không còn tác dụng bài tiết chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

6. Đau khi ngồi lâu

Khi sỏi thận phát triển thành những viên to, bệnh nhân khó có thể ngồi hay nằm ở một tư thế nhất định trong thời gian dài. Áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi thận khiến sỏi cọ xát vào nhiều cơ quan nội tạng, làm bệnh nhân đau hơn

trieuchungdausoithan3

Các chuyên gia khuyến cáo nên uống tối thiểu từ uống 8-10 cốc nước mỗi ngày

để giảm sự hình thành của sỏi thận.

Cách phòng ngừa sỏi thận

Cách tốt nhất để chữa bệnh sỏi thận là phòng ngừa. Nếu bạn không có bất kỳ một tiền sử bệnh tật nào thì cần uống 8-10 cốc nước mỗi ngày để giảm sự hình thành của sỏi thận.

Nếu đã có sỏi thận thì cần đặc biệt tuân thủ chế độ ăn do bác sĩ đề ra (tùy vào loại sỏi thận mà bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn 1 chế độ ăn phù hợp) cũng như duy trì lượng nước cho cơ thể.

Nếu các thực phẩm giàu protein và chất béo như thịt mỡ, thịt đỏ, nội tạng động vật… là lựa chọn thường xuyên cho bữa ăn gia đình, bạn nên cẩn trọng, vì đó là một nguyên nhân dễ xuất hiện sỏi. Thức ăn giàu protit và chất béo khiến hàm lượng cholesterol trong dịch mật tăng cao, dễ tạo sỏi. Thêm nữa, ăn nhiều thịt, nội tạng sẽ tạo ra các chất chuyển hóa a-xít uric, có thể hình thành sỏi.

Không nên tùy tiện dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn, tránh gây tổn thương cho thận và sức khỏe toàn cơ thể. Bên cạnh đó để giúp điều trị bệnh sỏi thận tốt hơn người bệnh có thể sử dụng sản phẩm với các thành phần: Râu mèo, Kim tiền thảo, Mã đề, Râu ngô, Tỳ giải có tác dụng giúp giảm viêm, giảm đau buốt (chỉ sau 7-10 ngày) , hỗ trợ quá trình tán nhỏ và bài tiết sỏi thận ra khỏi cơ thể chỉ sau 1-2 tháng sử dụng.