Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh sỏi thận của dân văn phòng

Công việc văn phòng là niềm mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, do đặc thù của công việc, dân văn phòng thường có những thói quen xấu và đây là nguyên nhân của nhiều căn bệnh trong đó có bệnh sỏi thận.

Dưới đây là các thói quen xấu của dân văn phòng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận:

1. Bỏ bữa sáng

Rất nhiều người không có thói quen ăn sáng, đặc biệt là giới văn phòng, kể cả nam hay nữ. Đây là một thói quen rất xấu. Bắt nguồn từ việc dậy trễ, chuẩn bị không kịp, phải đưa con đến lớp… nhiều người chỉ kịp đến văn phòng và chúi đầu vào làm việc mà không kịp ăn sáng.

Dù là lý do gì đi nữa thì việc bỏ bữa sáng cũng dẫn đến nhiều hệ luỵ hơn là bạn nghĩ.

Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu như bạn không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, trong thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành sỏi thận.

Bỏ bữa sáng gây sỏi thận

2. Nhịn tiểu lâu

Ai cũng biết nhịn tiểu là thói quen không hề tốt chút nào, nhất là với nhân viên văn phòng. Cho dù là công việc có bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên dành chút thời gian để giải quyết “vấn đề cá nhân” này.

Bởi, nhịn tiểu không những khiến bạn khó chịu mà còn gây nguy hiểm cho bàng quang và đường tiết niệu.

Nhịn tiểu lâu sẽ làm cho bàng quang luôn trong tình trạng đầy khiến cho nó mất đi phản xạ nhận biết tình trạng nước tiểu trong bàng quang. Đây cũng chính là một trong số những nguyên nhân khiến dân văn phòng có nguy cơ bị bệnh mất kiểm soát tiểu tiện cao. Bàng quang trong tình trạng luôn đầy cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn, dễ dẫn đến viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nhịn tiểu lâu gây sỏi thận

3. Uống ít nước

Không ít nhân viên văn phòng cả ngày làm việc mà chỉ uống 1-2 cốc nước nhỏ. Sở dĩ họ uống ít nước là bởi vì ngại đứng lên đi lấy nước hoặc do mải làm việc mà quên mất rằng mình uống rất ít nước mỗi ngày.

Cơ thể cần được cung cấp đủ nước mỗi ngày không phải chỉ để giải quyết chuyện khát nước mà còn để giữ cho các cơ quan trong cơ thể “vận hành” trơn tru và hiệu quả.  Nước tham gia vào quá trình tuần hoàn trong cơ thể và hình thành các dịch tiêu hóa, giúp con người hấp thụ chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nước còn giúp cho các phế nang luôn ẩm ướt, có lợi cho việc hô hấp. Nước còn được gọi là dầu bôi trơn của toàn bộ khớp xương trong cơ thể.

Các nhà khoa học cho rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít phải làm việc, lượng nước tiểu bị lưu lâu trong cơ thể, trở nên đặc hơn, chất đọng tăng lên, dễ hình thành sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Giải pháp cho bạn là nếu ngại đứng lên lấy nước thì mỗi lần đi lấy nước hãy lấy vào cốc to hoặc chai nước để uống được lâu và nhiều hơn.

uống ít nước gây sỏi thận

4. Lười vận động

Việc bạn không vận động nhiều trong 1 ngày cũng là nguyên nhân sỏi thận. Bởi vì, khi bạn không vận động thì không có lợi cho việc hấp thụ canxi, làm cho lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra bệnh sỏi thận hay viêm đường tiết niệu. Kèm theo đó, thành bụng cơ thể lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật làm cho dịch mật không bài tiết được sẽ tích tụ lại gây ra bệnh sỏi thận. Vì vậy, mỗi ngày, bạn nên dành khoảng 30 phút để tập luyện thể dục thể thao.