Bệnh sỏi thận – Triệu chứng và điều trị

Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận.

Tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau. Bình thường quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không biết mình bị sỏi thận. Vậy làm thế nào để nhận biết và cách điều trị bệnh sỏi thận như thế nào?

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Dưới đây là các triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận:

1. Đau

Đau dữ dội, đau thường khởi phát từ các điểm niệu quản, lan dọc theo đường đi của niệu quản xuống phía gò mu, cũng có khi đau xuyên cả ra hông, lưng, có khi buồn nôn và nôn. Đau âm ỉ, gặp ở những trường hợp sỏi vừa và thậm chí lớn nhưng nằm ở vị trí bể thận.

2. Tiểu ra máu

Là biến chứng thường gặp của sỏi thận – tiết niệu, nhất là khi sỏi đang di chuyển bên trong niệu quản gây đau kèm đái máu.

3. Đái buốt, đái rắt, đái mủ

Khi có nhiễm khuẩn tiết niệu, nó tái phát nhiều lần, có thể đái ra sỏi.

4. Sốt

Người bệnh sốt cao, rét run kèm theo triệu chứng đau hông, lưng, đái buốt, đái rắt, đái mủ là dấu hiệu của viêm thận – bể thận cấp.

5. Các dấu hiệu tắc nghẽn đường niệu

Đái tắc từng lúc hoặc hoàn toàn.

Các phương pháp điều trị sỏi thận

Sỏi thận có nhiều cách chữa bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng.

Với sỏi nhỏ hoặc sỏi lớn nhưng chưa gây nhiều biến chứng: sử dụng một số thuốc giúp điều trị cơn đau quặn thận (giảm đau chống co thắt, giãn cơ trơn, chống phù nề), trong trường hợp có kèm sốt bác sỹ sẽ chỉ định cho dùng thêm giảm đau và kháng sinh.

Bên cạnh đó có thể tìm đến một số vị thuốc dân gian như: Râu mèo, Kim tiền thảo, Mã đề, Tỳ giải, Râu ngô… để giúp kích thích bài tiết sỏi ra ngoài cơ thể, giảm viêm hạn chế tái phát.

Nếu sỏi đã quá lớn khi phát hiện hoặc điều trị nội khoa không có kết quả: Các phương pháp thường được chỉ định là mổ hở, tán sỏi laser, phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc, tán sỏi ngoài cơ thể hoặc lấy sỏi qua da. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh và các bệnh lý kèm theo để có hướng giải quyết phù hợp. Trong đó, tán sỏi laser hiện là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất.

Bệnh sỏi thận – Triệu chứng và điều trị

Điều trị sỏi thận không phẫu thuật.

Cách phòng bệnh sỏi thận

–  Ăn uống cân đối 4 nhóm thức ăn (bột, đường, mỡ, vitamin), không nên thiên lệch một loại thực phẩm, rau quả nào

–  Ăn ít thực phẩm giàu oxalat. Nếu có xu hướng hình thành sỏi oxalat canxi, bác sĩ có thể khuyên nên hạn chế các loại thực phẩm giàu oxalat.

–  Uống nhiều nước (2 – 3 lít mỗi ngày), không uống dồn một lúc mà chia rải rác trong ngày

–  Nếu bị dị dạng đường tiểu hoặc có u xơ tiền liệt tuyến (nam giới) phải được điều trị ngay

–  Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ (nhất là với phụ nữ sau khi sinh), không dùng nước bẩn để vệ sinh cơ thể.

– Đối với những người có tiền sử đã từng mắc sỏi thận nên sử dụng những sản phẩm có chứa các vị thuốc dân gian như: Râu mèo, Kim tiền thảo, Râu ngô, Mã đề, Tỳ giải để giúp ức chế sự hình thành sỏi thận, phòng tránh tái phát.