Bệnh sỏi thận có nguy hiểm?

Thận là 1 cơ quan bài tiết vô cùng cần thiết của cơ thể, sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu tích tụ quá lâu trong thận mà không được đẩy ra ngoài, tạo thành sỏi. Sỏi thận là một trong những bệnh thường gặp nhất trong các bệnh sỏi đường tiết niệu. Nếu điểu trị sớm, sỏi thận không gây nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sỏi thận sẽ có những biến chứng nguy hiểm và gây nên những hậu quả khá nặng nề… 

Các nguyên nhân dẫn đến sỏi thận

– Sỏi thận do lắng đọng: Vì uống nước không đủ, nhất là với những người lao động nặng nhọc, hoặc mải làm việc cả ngày không uống nước, lúc uống lại uống quá nhiều mà không uống đều trong ngày. Vì bị dị dạng đường tiểu khiến nước tiểu không thoát ra hết, lâu ngày tích trữ, đọng lại và tạo sỏi. Vì bị u xơ tiền liệt tuyến, u xơ đội lên trong lòng bàng quang khiến nước tiểu đọng lại ở khe kẽ. Bị chấn thương nặng, phải nằm một chỗ (như chấn thương đùi chẳng hạn), người bệnh lại uống nhiều sữa, ít nước. Trường hợp này cũng dễ tạo sỏi thận.

– Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn thiên lệch một loại thức ăn, cụ thể là ăn quá nhiều thịt hoặc ngược lại, ăn quá nhiều rau cũng là những nguyên nhân gây nên sỏi thận.

– Nhiễm trùng bộ phận sinh dục: Nguyên nhân này thường gặp ở nữ giới nhiều hơn. Khi không vệ sinh thường xuyên, vi trùng có cơ hội xâm nhập gây viêm đường tiết niệu, tạo mủ và lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể, từ đó hình thành sỏi.

– Hiếm gặp là các trường hợp có dị vật trong bàng quang. Y văn thế giới có ghi một số trường hợp bị dị vật như lá cây, cỏ, rơm, hoặc do thông tiểu bị tụt ống thông vào trong. Những dị vật đó cũng làm lắng đọng sỏi, thậm chí sỏi rất lớn.

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm

Các biến chứng do sỏi thận gây ra

1. Suy thận cấp

Đó là lúc sỏi hình thành ở cả hai quả thận khiến chúng bị bế tắc. Bệnh nhân sẽ không thể đi tiểu đường mặc dù rất muốn đi. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh nhân có thể sẽ chết trong vài ngày.

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Những hòn sỏi tích tụ lâu ngày trong thận tạo môi trường cho vi khuẩn tụ tập và phát triển từ đó sẽ gây nhiễm trùng vùng này. Triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu cần cảnh giác là tiểu dắt, đau tức bụng khi đi tiểu, đau lưng. Trường hợp nặng có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao. Lúc này bác sĩ thường chỉ dám đặt một ống vào thận để dẫn lưu mủ ra ngoài, rồi chờ cho tình trạng nhiễm trùng giảm đi, bệnh nhân khá hơn mới dám điều trị triệt để.

3. Suy thận mãn tính

Sỏi tích tụ ngày càng nhiều làm hỏng chức năng lọc của thận, hủy hoại dần chủ mô thận. Các nhà khoa học cho biết cả hai thận có khoảng chừng một triệu đơn vị thận. Trong suốt quá trình đó, luôn luôn có một số đơn vị thận chết đi qua thời gian mà không bao giờ có hiện tượng tái sinh. Nếu sỏi thận làm mất đi 75% đơn vị thận thì sẽ dẫn đến suy thận. Người bệnh thận ứ nước cần ghép thận hay chạy thận để duy trì sự sống.

4. Tắc đường tiểu

Sỏi làm cản trở sự lưu thông của đường tiểu dẫn đến niệu đạo sẽ có phản ứng co bóp để tống hòn sỏi ra ngoài. Đó là nguyên nhân gây nên tình trạng niệu quản ứ nước,  sinh ra những cơn đau bão thận.

Thời gian ứ nước kéo dài quá lâu sẽ khiến thận không thể phục hồi chức năng thì dù đã chữa khỏi bệnh thận rồi nhưng khi siêu âm lại bị bí tiểu vì thận còn ứ nước ở độ I hoặc II.

5. Vỡ thận

Mặc dù trường hợp này khá hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra. Vỡ thận xảy ra khi vách thận mỏng mà thận bị ứ nước quá to.

Để tránh những biến chứng của bệnh suy thận nói trên thì tốt nhất bệnh nhân cần phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay khi thấy những dấu hiệu khởi đầu. Trong quá trình điều trị cũng cần chú ý tránh để bệnh tái phát vì mỗi lần tái phát là số lượng sỏi sẽ tăng lên gấp nhiều lần.