Trị sỏi thận bằng rau ôm

Theo y học dân gian, rau ôm là cây thuốc rất tốt cho bệnh nhân sỏi thận. Do đó, rau ôm được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị sỏi thận với công dụng phòng ngừa và chữa sỏi thận khá hiệu quả.

Rau ôm là loại rau gì và công dụng trị sỏi thận của nó ra sao?

Rau ôm là rau gì?

Rau ôm còn có tên là rau ngổ, rau om; các tỉnh miền Trung gọi rau này là ngổ hương. Loại rau này còn có những tên gọi khác như ngổ om, ngổ thơm, mò om hoặc ngổ điếc. Cây mọc bò, thân rỗng giòn, mùi rất thơm, thân có nhiều lông; lá nhẵn mọc đối và mép hơi có răng cưa; hoa mọc ở nách lá. Trong đời sống hàng ngày, rau om được dùng như một loại rau gia vị trong các món ăn chế biến với rau muống, lươn hoặc ăn sống.

tri-soi-than-bang-rau-om

Rau ôm hay còn gọi là rau om được sử dụng trong các bài thuốc trị sỏi thận rất tốt

Bài thuốc trị sỏi thận bằng rau ôm

Để làm thuốc, người ta thường thu hái rau ôm về rửa sạch, thái ngắn để dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần. Theo Đông y, rau ôm có vị cay, thơm, hơi chát, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, chống độc, trị những cơn đau co thắt bụng, làm giãn cơ ruột, giãn mạch, tăng lọc ở cầu thận, lợi tiểu và tăng lượng nước tiểu để đẩy viên sỏi thận ra bên ngoài.

Bạn có thể tham khảo một vài bài thuốc trị sỏi thận bằng rau ôm:

– Cách 1: Rau ôm tươi, rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, sau đó pha thêm chút nước sôi để nguội và một chút muối trắng và uống 2 lần/ngày. Bạn kiên trì thực hiện bài thuốc này trong 7 ngày liên tục sẽ thấy hiệu quả.

– Cách 2: Chuẩn bị 1kg rau ôm và 1 trái dừa tươi. Bạn rửa rau ôm thật sạch rồi đem giã nát vắt lấy nước cốt, sau đó hòa chung với nước dừa và chia uống ngày 3 lần; uống liên tục trong 5 – 7 ngày. Cả rau ôm và nước dừa đều có tác dụng lợi tiểu, giúp tống viên sỏi thận ra ngoài qua đường nước tiểu.

– Cách 3: Bạn lấy rau ôm tươi rửa sạch, kết hợp với râu ngô, bông mã đề để nấu nước uống hàng ngày, giúp lợi tiểu và chữa sỏi thận.

– Cách 4: Rửa sạch 50 – 100g rau ôm tươi, xay làm sinh tố uống mỗi ngày và uống trong 15 – 30 ngày. Bài thuốc này có tác dụng lợi tiểu, tăng lọc ở cầu thận, do đó làm tăng lượng nước tiểu và tạo điều kiện để đẩy sỏi thận ra ngoài.

Lưu ý khi trị sỏi thận bằng rau ôm

– Rửa thật sạch rau trước khi dùng: Do thân cây có nhiều lông tơ nên vi khuẩn gây bệnh, trứng sán, côn trùng dễ bám vào thân lá. Vì thế, khi dùng rau om để trị sỏi thận, bạn nên rửa rau thật sạch, có thể ngâm với nước muối hoặc thuốc tím, nhúng rau ngổ vào nước sôi nhiệt độ 40 – 45 độ C để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

tri-soi-than-bang-rau-om1

Khi trị sỏi thận bằng rau ôm cần phân biệt với rau ngổ trâu thường mọc ở chỗ ngập nước

– Tránh dùng cho phụ nữ mang thai: Vì rau ôm có tác dụng giãn cơ phủ tạng, có thể gây sẩy thai nên không dùng bài thuốc trị sỏi thận bằng rau ôm cho phụ nữ mang thai.

– Ngoài ra, rau ôm rất dễ bị lẫn với rau ngổ trâu thuộc họ Cúc là loại cây sống nổi trên mặt nước hoặc thường mọc ở những chỗ ngập nước. Vì thế, khi sử dụng rau ôm làm vị thuốc trị sỏi thận cần phân biệt với loại cây này.