Bệnh sỏi thận không thể chủ quan

Chỉ vì tâm lý chủ quan, muốn “sống chung với sỏi thận” mà anh Vũ Thành Nam (42 tuổi – Đống Đa – Hà Nội) đã cấp cứu vì tắc đường tiểu, thậm chí suýt vỡ thận.

Sỏi thận là một bệnh phổ biến, diễn tiến âm thầm với những biểu hiện không rõ rệt, dễ nhầm lẫn trong giai đoạn đầu. Chính vì vậy, nhiều người thường không phát được sỏi ở giai đoạn đầu để điều trị kịp thời. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, nhiều bệnh nhân đã đi kiểm tra, phát hiện có sỏi thận nhưng vẫn “điềm nhiên” sống chung với “lũ”.

Trường hợp của anh Vũ Thành Nam là một ví dụ điển hình. Anh kể rằng: “Tôi tình cờ phát hiện mình bị sỏi thận từ năm 35 tuổi sau 1 lần khám sức khỏe định kỳ ở công ty. Thực ra, đi làm được gần 10 năm nhưng anh cho rằng mình khỏe với lại cứ bận việc nọ việc kia nên anh toàn bị lỡ các lần khám trước. Lần đó, công ty yêu cầu bắt buộc nên anh phải đi. Anh nhận được kết quả khám bệnh với các kết luận bình thường, duy chỉ có một bệnh duy nhất là anh bị sỏi thận, nhưng kích thước sỏi nhỏ chỉ khoảng 5mm.

Mặc dù anh được Bác sỹ khám kê đơn một số thuốc thảo dược để bào mòn và tống sỏi, nhưng dường như anh nghe vậy chứ không làm theo. Anh tin vào kết quả khám nhưng lại thấy sức khỏe mình tốt, không có các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, đau quặn mạn sườn, thắt lưng… như anh đọc trên mạng, nên anh tặc lưỡi bỏ qua. Anh còn hay đùa rằng “Trong người có ngọc quý nên quyết giữ bằng được”. Thêm vào đó, công việc quản trị mạng bận cả ngày, chưa kể anh còn làm thêm một số dự án khác. Chính vì vậy nên gần như anh không để ý đến những viên sỏi đang lớn dần trong thận của mình.

Những năm sau, thi thoảng anh có đi khám sức khỏe định kỳ và siêu âm ổ bụng thì thấy vẫn còn sỏi, KT có tăng lên 7-8mm gì đó nhưng anh cho rằng có khi máy sai số vì anh vẫn chưa bị biểu hiện gì ảnh hưởng tới sức khỏe. Đôi lúc vợ anh có nhắc thì anh cũng nhớ uống nhiều nước hơn, nhưng rồi anh lại quên. Thậm chí vợ anh mua mấy sản phẩm từ Râu mèo, râu ngô,… về cho anh uống, anh cũng lúc nhớ lúc quên.

Mãi tới tháng 11 vừa rồi, anh phải đi công tác dài ngày, công việc cuối năm vất vả, anh mới dần thấy các dấu hiệu đau lưng, đêm đi tiểu nhiều nên anh thường xuyên mất ngủ. Sức khỏe anh vì vậy cũng giảm sút. Anh cũng dự định qua tết Âm lịch rảnh rỗi sẽ đi khám sức khỏe tổng quát. Nhưng đúng hôm anh đi công tác ở Nha Trang hồi giữa tháng 12/2016, anh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau quặn mạn sườn, bí tắc đường tiểu.

Sau khi được Bác sỹ can thiệp và điều trị kịp thời, anh Nam đã qua cơn nguy hiểm. Bác sỹ kết luận anh bị bí tiểu do sỏi thận di chuyển xuống niệu quản gây tắc nghẽn đường tiểu. Tới đây, anh mới ân hận về tính chủ quan của mình. Mặc dù biết trước bệnh mà anh còn tâm lý “Sống chung với lũ”.